Mica và những ứng dụng của Mica trong lĩnh vực quảng cáo

Mica là một trong những chất liệu được ứng dụng khá nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có cả lĩnh vực quảng cáo. Với những ưu điểm vượt điểm, chất liệu mica luôn dẫn đầu xu hướng từ nhiều năm về trước cho đến hiện tại. Để biết rõ hơn công dụng của mica và những ứng dụng của chúng trong lĩnh vực quảng cáo, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Mica là gì? Những tính năng của mica

Mica (nhựa Mica) còn có tên gọi khác là Acrylic, đây là một chất nhựa dẻo, có đa dạng màu sắc hoặc trong suốt được sản xuất đúc theo tấm, từ hợp chất nhựa PMMA (poly methyl methacrylate) thủy tinh hữu cơ. Xét trên phương diện hóa học, mica hay Acrylic là tên gọi chung cho các khoáng vật thuộc nhóm silicat lớp, bao gồm các vật liệu khác có mối liên kết chặt chẽ và tính cát khai cơ bản.

Do đặc tính bền, dẻo và trong suốt mà người thi công có thể sử dụng máy cắt laser (đầu cắt sử dụng tia laser) hoặc máy cắt CNC (đầu cắt là hợp kim cứng) để thể hiện hình ảnh, hay nội dung theo ý muốn trên tấm nhựa mica. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ nhựa mica có khả năng dẫn sáng cao nên thường tận dụng kết hợp cùng với đèn led, đèn neon.

Tấm nhựa mica thường mềm và dễ bị trầy hơn so với kính. Chính vì điều này mà nhà sản xuất đã phủ lên một lớp chống xước. Mặc dù dễ bị trầy xước nhưng chúng thường không vỡ ra như thủy tinh, thay vào đó là nứt thành từng miếng khi bị va đập mạnh hoặc rớt từ trên cao xuống.

Nhờ có những tính năng vượt trội, tấm nhựa mica được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Bảng quảng cáo chữ nổi 3D, chữ nổi đèn LED;
 • Làm cửa phòng tắm thay cho tấm kính;
 • Dùng trang trí nội thất trong nhà;
 • Làm tấm lót đệm trong sản xuất mặt hàng thời trang;
 • Do đặc tính cách điện nên sử dụng làm bảng mạch điện tử, thiết bị tủ cách điện;
 • Làm vách ngăn tường, quầy kệ, hộp, một số vật dụng khác,…

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều tấm nhựa mica có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Ba loại nhựa mica được sử dụng phổ biến nhất nhì hiện nay là mica Trung Quốc, mica Đài Loan và mica Nhật Bản. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cùng với đó là giá thành tương ứng.

Ưu và nhược điểm của tấm nhựa mica

Mỗi vật tồn tại trong tự nhiên luôn tồn tại hai mặt ưu và nhược điểm, chất liệu mica cũng không phải ngoại lệ. Từ những ưu và nhược điểm đó, bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn phù hợp, và có những cách thức bảo quản để sản phẩm luôn giữ được giá trị thẩm mỹ.

Ưu điểm của nhựa mica

 • Bền, bề mặt nhẵn, phẳng mịn, láng bóng và xuyên sáng tốt;
 • Màu sắc đa dạng nên là một lợi thế lớn trong lĩnh vực quảng cáo và một số ngành nghề khác trong đời sống;
 • Vì tính chất dẻo nên dễ dàng thi công như cắt, ghép, uốn, ép theo nhu cầu của cá nhân;
 • Có khả năng chống ăn mòn nên có thể chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, nhất là khí hậu thất thường như Việt Nam;
 • Không thấm nước;
 • Chịu được nhiệt độ cao và chỉ bị đốt cháy ở nhiệt độ 460 độ C;
 • Có thể kết hợp với nhiều chất liệu khác.

Nhược điểm của nhựa mica

Tấm nhựa mica của Trung Quốc có độ bền kém, dễ bị trầy xước và khó để cắt tạo hình hoa văn. Hơn thế, nhựa mica Trung Quốc là có giá thành giá rẻ nên chịu kém và  dễ bị chảy. Trong khi đó, nhược điểm của nhựa Nhật Bản và Đài Loan có giá thành khá cao so với một số loại nhựa thông thường.

Ứng dụng của mica trong lĩnh vực quảng cáo

Với những ưu điểm vượt trội, tấm nhựa mica được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực quảng cáo như biển quảng cáo, chữ nổi,… có thể sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với một số chất liệu khác. Dưới đây là một số hình ảnh cụ thể:

1. Bảng mica khắc

Bảng mica khắc là loại biển quảng cáo sử dụng mặt mica và chữ uốn chân, được gọt đẽo bằng máy cắt laser nhìn khá bắt mắt.

2. Bảng mica dán decal

Đây là loại biển quảng cáo được sử dụng nhiều trong các văn phòng công ty, bảng tên văn phòng, cửa hàng, khu vực,… Biển quảng cáo mica bồi decal rất dễ tạo hình mà không mất quá nhiều thời gian để thi công.

3. Bảng mica hút nổi

Là loại biển quảng cáo được hút nổi từ các tấm mica đun nóng để tạo thành hình theo một khuôn gỗ hoặc được thiết kế riêng với kích thước theo nhu cầu của cá nhân. Bên trong có thể chứa thiết bị chiếu sáng để làm rõ nội dung. Sản phẩm này đang dần trở thành xu hướng bởi những nét độc đáo riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *